NỒI INOX 304 CÓ DÙNG ĐƯỢC CHO BẾP TỪ KHÔNG?

NỒI INOX 304 CÓ DÙNG ĐƯỢC CHO BẾP TỪ KHÔNG?
Ngày đăng: 06/04/2021 10:58 PM

Nồi inox có những loại nào?

Inox là một loại thép không gỉ có chứa hơn 11% Chrom nhằm tạo cho thép không gỉ một lớp màng tự bảo vệ chống lại sự ăn mòn, ngoài ra còn có một tỉ lệ khác nhau các chất như Niken, Đồng, Sắt, Carbon, Mangan, Silic… để tạo ra các loại inox với đặc tính khác nhau phục vụ các mục đích sử dụng khác nhau cũng như cân đối về giá.

 

bộ nồi inox 304 3 đáy elo dùng được bếp từ

Thị trường có nhiều phân loại inox dựa trên tỉ lệ Crom và Niken, trong đó có 3 loại chất liệu inox phổ biến trong lĩnh vực đồ gia dụng: Inox 304 (18/10: trong thành phần chứa 18% Crom và 10% niken), inox 201 (18/8) và inox 430 (18/0). Loại inox 304 có độ sáng bóng cao, tương đối sạch, không bị hoen gỉ nên giá thành khá cao. Inox 201 tỷ lệ niken trong thành phần thấp hơn do sử dụng nhiều mangan và giảm niken, inox 430 chứa nhiều sắt và tạp chất khác, không chứa niken. Inox 201 và 430 dễ bị xỉn màu sau một thời gian sử dụng, độ bền thấp, kém an toàn, giá thành của chúng cũng thấp hơn nhiều so với inox 304.

- Inox 430: Đặc tính nổi bật nhất của inox 430 là tính nhiễm từ do hàm lượng sắt cao, do đó cách phân biệt đơn giản nhất là dùng nam châm để kiểm tra nếu bị hút đích thực là inox 430. Đây là loại inox có chất lượng thấp nhất trong các loại inox được sử dụng trong dân dụng. Độ bền và khả năng chống mài mòn oxy hóa thấp, do đó tuổi thọ của các sản phẩm làm từ inox 430 thường không cao. Giá thành chỉ bằng 3/4 nếu so với inox 201, bằng 1/2 nếu so với inox 304.

- Inox 201: Là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trong dân dụng. Chúng ta có thể bắt gặp trong các sản phẩm bàn, ghế inox, thau, chậu inox, ấm inox, bồn nước inox... Inox 201 được phát minh ra sau inox 430 và inox 304. Độ bền, khả năng chống mài mòn và giá cả nằm ở khoảng giữa inox 430 và inox 304, tốt hơn 430 nhưng lại đứng sau 304. Trong quá trình sử dụng bạn phải chú ý đến việc bảo quản vệ sinh bề mặt sản phẩm, nếu không được bảo quản tốt vật liệu có thể xuất hiện những vết hoen gỉ nhỏ li ti trên bề mặt.

- Inox 304: Là loại inox tốt nhất, bền nhất, dẻo nhất, khả năng chống oxi hóa cao nhất, và đặc biệt là đắt nhất, không bao giờ bị han gỉ. Inox 304 được sử dụng khá phổ biến trong các thiết bị y tế vì những đặc tính cao cấp của nó. Trong các sản phẩm dân dụng thì chúng ta có thể bắt gặp inox 304 trong các sản phẩm: bàn ghế inox, hộp inox, bồn nước inox, xoong nồi inox...

Tuy nhiên, inox 304 lại hầu như không có từ tính, trong khi nồi inox có từ tính (có hút nam châm) thì mới dùng được trên bếp từ.

Nồi inox 304 vẫn nấu được trên bếp từ nếu có thêm lớp đáy nhiễm từ

Tin vui là hầu hết các bộ nồi inox ngày nay đều thiết kế để sử dụng được cho bếp từ. Dù chất liệu chính của nồi làm từ loại inox không có từ tính như inox 304 thì nó vẫn sẽ được thiết kế dán đáy bằng 1 lớp inox nhiễm từ 430, hoặc nhiều model nồi cao cấp hơn thiết kế nhiều lớp đúc liền sẽ có lớp ngoài cùng là inox nhiễm từ. Điều đó đảm bảo nồi sử dụng hoàn hảo được cho tất cả các loại bếp, trong đó có bếp từ.

Như vậy, dù là nồi inox nào muốn dùng được cho bếp từ, thì nồi đó phải nhiễm từ. Bạn muốn kiểm tra nồi inox nhà mình có dùng được cho bếp từ không, hãy sử dụng 1 miếng nam châm. Bạn muốn chọn nồi inox 304 có đáy từ để sử dụng cho bếp từ thì cần quan sát đặc điểm bên ngoài của inox 304 có độ sáng nhưng hơi đục và cầm rất nặng tay, giá thành cao, đáy nồi có ký hiệu dùng được cho bếp từ hình cuộn dây hoặc có chữ induction. Ngoài ra, nếu nồi dùng chất liệu inox 304 thì cũng thường được nhà sản xuất hoặc bên bán hàng ghi rõ trong thông tin giới thiệu sản phẩm, nếu cần bạn nên hỏi kỹ người bán. Lưu ý, nồi inox càng nặng thì sẽ càng tốt vì có nhiều lớp đáy.

ký hiệu nồi từ dùng được cho bếp từ

ký hiệu nồi dùng được cho bếp từ

Giải pháp cho nồi inox 304 thường, không có đáy từ: mua đĩa chuyển nhiệt bếp từ

Đĩa chuyển nhiệt bếp từ, còn gọi là đĩa từ, là một tấm kim loại có mặt phẳng chứa từ tính, dùng làm lớp lót đặt trên mặt bếp từ, truyền nhiệt cho bộ nồi không tương thích (không có đáy chứa từ tính). Nó có khả năng nhận từ trường phát ra từ mâm nhiệt bếp từ, chuyển hóa thành nhiệt năng và truyền đến bất kỳ vật dùng nào đặt trên nó.

Miếng chuyển nhiệt bếp từ có tên tiếng anh là Induction Converter Disc hoặc bạn có thể tìm kiếm với các từ khóa là induction disc, induction disk,  induction interface disk, miếng lót nồi cho bếp từ, vỉ chuyển nhiệt bếp từ hoặc tấm lót chuyển nhiệt bếp từ.

đĩa dẫn nhiệt dùng cho bếp từ

Đĩa chuyển nhiệt bếp từ có nhiều loại với giá cả khác nhau, loại thông thường từ 300.000-500.000 đồng, loại cao cấp xuất xứ châu Âu, Nhật Bản có thể lên đến 1,5 triệu đồng. Bạn nên cân nhắc mua loại tốt để truyền nhiệt tốt, tiết kiệm điện cũng như dùng lâu bền.

Vân Hà

Zalo
Hotline