Nên sử dụng đồ dùng nhà bếp bằng loại inox nào để đảm bảo sức khỏe?

Nên sử dụng đồ dùng nhà bếp bằng loại inox nào để đảm bảo sức khỏe?
Ngày đăng: 07/04/2021 11:07 PM

Inox là gì?

Inox là một hợp kim được cấu thành từ các kim loại như niken, crom, đồng, sắt, carbon, mangan, silic... Độ bền của inox sẽ phụ thuộc và tỉ lệ pha trộn của các hợp kim này nhiều hay ít. Có rất nhiều loại inox khác nhau và tùy vào mục đích sử dụng mà người ta chọn ra loại inox phù hợp. Đối với các đồ dùng, thiết bị nhà bếp thì inox 201, inox 410, inox 304, inox 430 là những loại được sử dụng phổ biến nhất.

Những loại inox được sử dụng phổ biến để làm đồ dùng nhà bếp

- Inox 430: Thành phần của loại inox này chứa 15% Crom và 0% Niken, còn lại là sắt và các thành phần khác. Đặc điểm nổi bật của inox 430 là có tính nhiễm từ, vẻ ngoài sáng bóng, sử dụng được trên bếp từ, cầm tay nhẹ và an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên loạn inox này khá mỏng, dễ bị hoen ố khi sử dụng lâu  ngày, độ bền cũng như khả năng chịu oxy hóa thấp. Inox 430 thường được dùng để làm nồi, chảo hoặc làm lớp phủ ngoài cùng của đáy nồi, chảo.

- Inox 201: Thành phần của loại inox này chứa 18% Crom và 3% Niken, còn lại là sắt và các thành phần khác. Inox 201 có giá thành rẻ, vẻ ngoài sáng bóng, độ bền tương đối, trọng lượng nhẹ và an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Tuy nhiên loại inox này không sử dụng được trên bếp từ và dễ bị ăn mòn. Inox 201 được sử dụng rộng rãi trong việc chế tạo đồ gia dụng, sản phẩm cho nhà bếp như nồi, chảo, ruột bình siêu tốc, bình giữ nhiệt, …

Giá để bát đĩa bằng inox (ảnh minh họa)

- Inox 410: Thành phần chính của loại inox này có chứa ít nhất 11.5 % Crom. Đặc điểm của inox 410 là có tính nhiễm từ, giá thành phải chăng, vẻ ngoài sáng bóng, cầm tay nhẹ và an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên loại inox này dễ bị trầy xước và hoen ố sau một thời gian dài sử dụng. Inox 410 thường được sử dụng để chế tạo muỗng, đũa, thìa,...

- Inox 304: Đây được xem là loại inox tốt nhất hiện nay được sử dụng để sản xuất đồ gia dụng, thiết bị, phụ kiện bếp. Inox 304 có thành phần chứa 18% Crom và 10% Niken, còn lại là sắt và các thành phần khác. Ưu điểm vượt trội của loại inox này là sáng bóng, bền đẹp, khả năng chống oxy hóa cao, không bao giờ bị han gỉ, không phản ứng với thực phẩm nên cực kỳ an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Một số hạn chế của inox 304 là giá thành khá cao, cầm khá nặng, không nhiễm từ nên nồi chảo làm từ inox 304 thường có đáy được phủ thêm một lớp inox 430 mới có thể sử dụng trên bếp từ. Ngoài sử dụng nhiều trong các thiết bị nhà bếp thì inox 304 còn được sử dụng phổ biến trong các thiết bị y tế vì những đặc tính cao cấp của nó.

Nên sử dụng thiết bị bếp, phụ kiện bếp bằng loại Inox gì để đảm bảo sức khỏe

Trong những loại inox đã kể trên thì inox 304 là loại inox có chất lượng tốt, nấu ăn ngon và đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe con người. Vì vậy đây là loại inox tốt nhất cho sức khỏe mà bạn có thể lựa chọn cho gia đình của mình. Tuy nhiên giá thành của loại này thì tương đối cao hơn những loại khác, nên nếu bạn muốn có một sản phẩm inox mà giá cả phải chăng thì các sản phẩm inox 201, inox 410 sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn bởi chất lượng tương đối tốt và vẫn an toàn cho người dùng.

Mâm xoay góc tủ bếp bằng inox (ảnh minh họa)

Cách chọn sản phẩm inox tốt

- Dùng nam châm để thử. Với đặc tính hút sắt của nam châm nên với loại nào hít mạnh là loại có pha sắt nhiều, kém chất lượng và rất mau bị gỉ màu.

- Mua các sản phẩm inox có tem, nhãn, nơi sản xuất, phiếu bảo hành và phải đọc kĩ thành phần nguyên liệu inox tốt cho sức khỏe.

- Mua các sản phẩm được đúc thành một khối, không có chỗ gờ, mối nối hay giáp mí nào.

- Dùng dung dịch axit để thử: Inox 304 sẽ không phản ứng với axit, inox sẽ có hiện tượng sủi bọt.

- Lựa chọn địa chỉ mua hàng: Hiện nay, các sản phẩm đồ bếp, phụ kiện bếp bằng inox được bán rất nhiều trên thị trường và khó phân biệt được đâu là sản phẩm chất lượng và đâu là sản phẩm kém chất lượng. Vì vậy nên chọn mua đồ dùng nhà bếp tại các siêu thị bếp, cửa hàng uy tín, có tem nhãn, bảo hành đầy đủ.

Zalo
Hotline